Hướng Dẫn Ngâm Rượu Nhân Sâm và Cách Dùng

Đăng vào ngày 08 tháng 12, năm 2015

Từ ngàn xưa những người á đông đã biết đến giá trị của rượu sâm. Rượu nhân sâm có tác dụng bổ máu và phục hồi sinh lực cho cơ thể một cách nhanh chóng, trị bệnh đau đầu, thiên đầu thống và chứng mệt mỏi, chứng kém ăn mất ngủ, tăng cường sinh lực cho cơ thể, làm sảng khoái tinh thần, điều hòa cơ thể và cân bằng sinh lý. Ngoài ra rượu sâm còn ngăn ngừa bệnh lão hóa và kéo dài tuổi thọ cho con người. Tuy nhiên không phải ngâm nhân sâm với rượu kiểu nào cũng bổ. Tùy từng thành phần ngâm cùng nhân sâm sẽ đem lại hiệu quả khác nhau. Bài viết này giới thiệu 3 phương thức ngâm rượu sâm bổ dưỡng phổ biến.

ruou nhan sam

1. Cách Ngâm rượu sâm Nhân Sâm Linh Chi:

+ Thành phần gồm có: 20gr nhân sâm, 30gr linh chi, và một lít rượu trắng (loại ngon, thường là rượu nếp nước đầu).
+ Cách ngâm: cách ngâm rất đơn giản cho nhân sâm và linh chi vào cùng ngâm trong rượu, ngâm với thời gian hơn hai tuần là có thể dùng được. Mỗi lần dùng một cốc nhỏ, ngày dùng hai lần. Món rượu này có tác dụng chữa: mất ngủ, tình trạng ăn uống kém, người suy nhược sau cơn bệnh…

2. Cách Ngâm Rượu nhân sâm – câu kỷ tử:

+ Thành phần gồm: 30gr nhân sâm, nửa kg câu kỷ tử, 200gr thục địa, 2 kg đường phèn,   và 5 lít rượu trắng loại ngon.
+ Cách Ngâm: cho tất cả những nguyên liệu trên vào một cái khạp, rồi đổ rượu vào để ngâm, đậy kín lại. Một tháng sau thì gạn lọc, lấy nước dùng. Bài rượu này có tác dụng bổ ích khí huyết, hiệu nghiệm thấy rõ đối với các chứng như: suy nhược lâu ngày ăn kém, mất sức, ra mồ hôi trộm, mất ngủ, choáng váng, đau lưng…

3. Cách Ngâm Rượu nhân sâm – Hoàng Kỳ:

+ Nguyên liệu gồm: nhân sâm (50gr), hoàng kỳ (50gr), cùng một lượng rượu ngon vừa đủ.
+ Cách Ngâm: Đem nhân sâm, hoàng kỳ ngâm vào rượu khoảng vài tuần là có thể dùng được. Loại rượu ngâm này có tác dụng bổ trung ích khí, cường tráng thân thể, tăng tuổi thọ và chống lão hóa.

Sử Dụng

– Đối tượng dùng cho cả nam lẫn nữ tuổi trưởng thành

– Mỗi lần dùng từ 20ml – 30ml trước bữa ăn. Không uống quá 100ml trong 1 ngày

– Đối với người có triệu chứng đau bụng như đầy bụng , ăn không tiêu , tiêu chãy , … không được dùng rượu sâm .

– Những người bị bệnh cao huyết áp , chứng mất ngũ kéo dài cũng không nên dùng.

– Cần tránh dùng rượu sâm khi đang trong quá trình sử dụng các loại thuốc tân dược.

Lưu ý:

Lô sâm là phần gây ra các tác dụng phụ thường gặp khi dùng nhân sâm. Lô sâm chính là núm rễ của củ sâm, là phần đầu ở mỗi củ sâm. Người ta giữ lại lô sâm để giữ được các hoạt chất quý của nhân sâm khi chế biến và để tạo dáng cho củ  sâm thêm đẹp. Tuy nhiên, lô sâm không có tác dụng bổ, mà ngược lại nó thường gây ra cảm giác buồn nôn cho người sử dụng. vì vậy, trước khi ngâm rượu chúng ta nên cắt bỏ phần này.  Nếu dùng sâm tươi nguyên củ ngâm thì sau thời gian khoảng 5-6 tuần là có thể dùng được. Sau khi dùng hết rượu sâm nước đầu thì tiếp tục ngâm lần 2 trong 2-3 tuần lễ nữa. Ngày có thể dùng  2 – 3  lần, mỗi lần 30 -50ml, uống trước hoặc trong các bữa ăn.

 

Comments

comments