Sâm Tươi: Hướng Dẫn Sử Dụng và Phân Loại

Đăng vào ngày 12 tháng 10, năm 2015

hướng dẫn sử dụng sâm tươiTừ ngàn xưa, Nhân Sâm đã được xem là loại dược liệu quý thường có trong những bài thuốc bồi bổ, an thần, ích khí. Chúng ta thường nghe đến Sâm Tươi nhưng không phải ai cũng hiểu và biết sử dụng sâm tươi cho đúng cách. Sâm tươi là những củ sâm được nhổ lên bảo quản cẩn thận. Thường được bọc trong một lớp rêu ẩm. Hiện nay có nhiều nước trồng sâm, nhưng sâm của Hàn Quốc và Triều Tiên đươc đánh giá cao nhất (Có lẽ tại thổ nhưỡng và phương pháp trồng ở đất nước này đã tạo nên những củ sâm có chất lượng hảo hạng).

Nhân sâm nói chung và sâm tươi nói riêng thường có nhiều yếu tố để đánh giá chất lượng, trong đó tuổi của sâm là yếu tố quan trọng nhất. Trong truyền thuyết người ta đề cập đến Nhân Sâm Ngàn Năm, nhưng thực tế thì chẳng ai thấy sâm ngàn năm bao giờ. Chủ yếu ngày nay chúng ta có sâm từ 3 đến 6 tuổi (nghĩa là đã được trồng từ 3 đến 6 năm) và rõ rang tuổi càng cao thì giá trị của Sâm càng lớn. Trong sâm tươi có khoảng 10 thành phần saponin nhưng sau khi qua các công đoạn sấy khô thành hồng sâm và bạch sâm, Nhân Sâm này có thể có tới 35 thành phần saponin. Sau khi thành hồng sâm, giá thành sản phẩm có thể cao gấp 10 – 20 lần. Với sâm khô người dùng có thể bảo quản sử dụng tới 10 năm, tuy nhiên với sâm tươi thì dùng tốt nhất trong khoảng 10 ngày bảo quản ở nhiệt độ thấp. Có nhiều cách chế biến và sử dụng sâm tươi, nhưng thông thường sâm tươi dùng tốt nhất là xắt lát ngâm mật ong, pha trà, hầm gà, hoặc ngâm rượu theo cách mà các bạn thường làm cũng được, tuy nhiên rượu này nên để 5 – 6 năm sau mới dùng.

Sâm tươi cũng có 2 loại là Hồng Sâm và Bạch Sâm. Bạch Sâm là những củ sâm nhỏ màu sáng như củ cải nhìn không có tay chân giá rẻ. Còn Hồng Sâm là những củ sâm có màu vàng sậm hơn có giá trị hơn nên giá cũng cao hơn. Vì sâm tươi cần được sủ dụng trong thời gian ngắn, nên việc đặt hàng cũng không dễ. Lưu ý khi mua sâm cần tìm hiểu suất xứ của Sâm. Thường sâm Hàn Quốc cần phải đặt hàng mới có. Nếu bạn yêu cầu mà có hàng ngay thì cần phải kiểm tra lại. Có thể đó là sâm của Trung Quốc hoặc Việt Nam, chất lượng không đảm bảo.

sâm tươi hàn quốc

Nhân Sâm Tươi

Cách Tính Tuổi Cho Nhân Sâm: Như đã nói, bên cạnh các yếu tố như xuất xứ, thổ nhưỡng, cách bảo quản, thì tuổi của sâm là yếu tố rất quan trọng để đánh giá chất lượng của một củ sâm. Nếu chúng ta không biết cách tính tuổi cho củ sâm, tốt nhất là nên mua ở những cửa hàng uy tín và hỏi họ về tuổi của từng sản phẩm. Thường chúng ta có thể tính tuổi của sâm dựa vào số đốt ở rễ củ sâm: (từ chân củ nếu sinh ra một đốt thì nghĩa là nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm tuổi… 5 đốt là sâm 6 năm tuổi). Dựa vào số đốt ở đầu củ sâm: ( Rất dễ để đếm được số đốt đầu củ sâm vì phần đốt mọc thêm của năm sau không phải sinh tiếp trên phần đốt của năm trước mà mọc ở phía chéo đối diện. Càng nhiều năm thì thân củ càng to ra nên có thể sẽ che mất 1, 2 đốt đầu tiên, do đó, sâm 4 năm tuổi là 2 đốt, 5 năm tuổi là 3 đốt, 6 năm tuổi là 4 đốt trở lên.); Và cách cuối cùng là cắt đôi củ sâm, đếm vòng tròn bên trong của nó. Mỗi năm củ sâm sẽ tạo thêm một vòng tròn mới như vân gỗ. Dựa vào những vân tròn này ta cũng có thể tính được tuổi sâm.

Lưu Ý: Không phải ai và ở độ tuổi nào cũng thích hợp dùng Nhân Sâm hoặc Sâm Tươi. Vì thế phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi cho người nhà sử dụng.

Chúng ta cần phải hiểu rằng Nhân sâm tươi tốt hay không còn phụ thuộc vào việc chúng ta đưa vào cơ thể như thế nào, không nên nghĩ rằng chúng ta mua sâm tươi về tùy tiện sử dụng rồi tự kết luận ăn Nhân Sâm kiểu gì cũng bổ. Cách thức sử dụng như thế nào, liều lượng ra sao, dùng vào thời điểm nào, dùng cho ai, đó mới là điều quan trọng. Phải nhớ rằng giá trị khi dùng sâm 50% nằm ở chất lượng củ sâm, 50% còn lại phụ thuộc vào cách dùng và đối tượng dùng. Vì vậy, chúng ta cần phải lưu ý khi dùng Nhân Sâm và cách chế biến.

Comments

comments